Thiết kế logo

Trong mọi hoạt động của doanh nghiệp, logo đóng vai trò rất quan trọng để nhận diện thương hiệu cảu bạn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiêu jcho bạn thế nào là thiết kế logo, một số cách thiết kế logo và nên dùng phần mềm thiết kế logo nào cho chuyên nghiệp

Logo là gì?

Logo là một dạng hình ảnh, ký tự, chữ hoặc kết hợp các yếu tố hình trên nhằm tạo ra một dạng nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp. Giống như slogan, logo không chỉ mang ý nghĩa, thông điệp riêng mà còn là đặc điểm định vị thương hiệu riêng cho mỗi tổ chức, doanh nghiệp.

Không chỉ thế, logo còn có chức năng là giúp cho khách hàng có thể nhận diện được thương hiệu thông qua hình ảnh, ký tự. Một logo có hình ảnh ký tự đặc biệt hoặc dễ nhớ có thể gây được ấn tượng mạnh và đánh sâu vào tâm trí khách hàng.

Ví dụ: khi nhắc đến hãng Apple người ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh trái táo bị cắn vỡ, khi nhắc đến Starbucks người ta sẽ liên tưởng ngay hình ảnh nàng tiên cá của làng cà phê quốc tế.

Trên thực tế cho thấy, dù là bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực kinh doanh nào thì cũng không thể phủ nhận logo đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Vai trò của thiết kế logo

Trước khi bắt đầu khi doanh, bạn cần phải tạo ra cho mình bộ nhận diên thương hiệu đầu tiên chính là thiết kế logo công ty. Vai trò của logo vô cùng đa dạng kể cả đối với khách hàng lẫn doanh nghiệp

Nâng tầm giá trị cho doanh nghiệp: Logo đóng vai trò và sứ mệnh nâng tầm mục tiêu, định hướng phát triển sự nghiệp của bạn lên tầm cao mới.

Đóng vai trò nhận diện thương hiêu: Có thể là một câu chuyện, môt thông điệp hay một ý nghĩa thương hiệu nào đó mà bạn muốn gửi gắm tới khách hàng thông qua logo. Nếu như trên thị trường có nhiều sản phẩm tương đồng về chất lượng và giá tiền thì thương hiệu chính là yếu tố quyết định để khách hàng cho mua.

Tăng hiệu xuất bán hàng: Nếu như khách hàng nhìn vào logo mang lại cảm giác ấn tượng đặc biệt thì đồng nghĩa họ cũng sẽ đặt niềm tin nơi bạn và mua hàng của bạn. Bên cạnh đó, việc thiết kế hồ sơ năng lực công ty cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, giúp chiếm trọn được sự tin tưởng của khách hàng.

Các đặc trưng của thiết kế logo

Khác biệt

Đây là điểm gây ấn tượng mạng và đánh sâu vào thị giác của khách hàng thông qua cái nhìn đầu tiên. Là điểm phân biệt với những logo của đối thủ cạnh tranh. Để làm nên sự khác biệt đồi hỏi bạn phải biết cách sáng tạo, lòng ghép những yếu tố hình ảnh mới lạ và ý nghĩa của mình vào.

Ví dụ: Vinamilk được thiết kế giữa chữ và hình tròn biểu thị cho sự tròn đầy che chở cũng là biểu thị cho sự hoàn hảo.

Đơn giản, dễ nhớ

Thị trường có vô vàng các thương hiệu với các logo khác nhau nên rất khó để khách hàng có thể nhớ hết và nhận diện được. Vì vậy, để có thể làm cho khách hàng nhớ đến mình thì logo được thiết kế ra đòi hỏi phải thật dễ nhớ và có ý nghĩa. Bất kể khi khách hàng nhìn vào logo của bạn tuy đơn giản nhưng làm họ liên tưởng ngay đến rất nhiều thứ.

Ví dụ: logo của Vinamilk có kí hiệu hình tròn bên trong gắn chử M đơn giản, tuy nhiên khi nhìn vào chữ M người ta sẽ liên tưởng ngay đến V và N (VN) có ý nghĩa là Việt Nam.

Dễ thích nghi

Tùy vào mỗi quốc gia và nền văn hóa khác nhau để quyết định ý nghĩa của một logo. Do vậy, hầu hết các thương hiệu trên mỗi quốc gia sẽ ít dùng loại logo mang hình ảnh có ý nghĩa sẳn có mà sẽ sử dụng hình ảnh mới và gắn chúng với sự liên tưởng về sản phẩm.

Có ý nghĩa

Ví dụ: thương hiệu Vinamilk là sự kết hợp giữa chữ và hình tròn. Tên thương hiệu Vinamilk được cấu thành từ 2 từ Vina và milk có nghĩa là Vina- Victory- Việt Nam và sữa ngụ ý thương hiệu này sẽ chiến thắng mọi gian nan và thử thách

Hình dáng

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay điều thích hình ảnh logo của mình phải trong thật đơn giản và dễ nhớ. Vì sự đơn giản sẽ không bao giờ bị lõi thời.

Màu sắc

Màu sắc của logo cần phải tinh tế và hài hòa. Đặc biệt, khi lựa chọn màu sắc cần phải gắn với thông điệp riêng của nó.

Hướng dẫn thiết kế logo thương hiệu

Độc quyền, không đi sao chép

Hình ảnh logo độc quyền có ý nghĩa lớn đối với mỗi doanh nghiệp. Nếu như một doanh nghiệp lớn sử dụng logo bị trùng lập có thể là do họ sử dụng đơn vị thiết kế không tốt hoặc thiết kế logo giá rẻ, dựa trên các template có sẳn,… Vì vậy cần lựa chọn đơn vị thiết kế logo uy tín hoặc có thể tự thiết kế.

Truyền tải đúng thông điệp

Mỗi logo điều có câu chuyện và ý nghĩa riêng cho thương hiệu mình. Trên mỗi hình ảnh và màu sắc của logo điều phải gắn với hình ảnh hoặc một biểu trưng nào đó liên quan đến sản phẩm mới có thể khiến khách hàng liên tưởng.

Đơn giản, dễ ghi nhớ

Nếu một logo có quá nhiều chi tiết, hoặc “tham lam” về chi tiết sẽ làm cho logo dễ gây rối mắt. Cần thiết kế logo theo dạng đơn giản dễ nhớ và đánh sâu vào tâm trí khách hàng nhiều hơn

Màu sắc phải thật hài hòa

Màu sắc hài hòa nhưng không kém phần sang trọng cho logo của bạn. Bạn cần phải hiểu được ý nghĩa về màu sắc trong thiết kế logo vì nó sẽ giúp bạn tạo ra một logo đẹp

Phần mềm thiết kế logo chuyên nghiệp

Dưới đây là một số phần mềm thiết kế logo miễn phí mà bạn có thể sử dụng và tự thiết kế logo:

Adobe Illustrator

Đây là phần mềm thiết kế logo chuyên nghiệp đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Tại đây sử dụng các thuật toán để tạo ra các đối tượng, hình dạng khác nhau.

Ưu điểm:

 • Có thể tự do thế kế theo ý muốn
 • Thiết kế nhanh chóng dễ dàng
 • Được sử dụng rộng rãi

Nhược điểm:

 • Phức tạp, nhiều công cụ đòi hỏi bạn phải mất thời gian tìm hiểu
 • Tốn chi phí mua bản quyền

Adobe Photoshop – app thiết kế logo

Photoshop có chức năng tương tự như Adobe Illustrator tuy nhiên dễ sử dụng hơn. Nó có thể hổ trợ bạn chỉnh sửa cắt ghép logo theo ý muốn

Ưu điểm:

 • Nhiều công cụ chức năng đa dạng như: xóa phông, chèn chữ, tách nền,…
 • Tạo logo đẹp theo ý muốn
 • Có thể đồng bộ

Canva – web thiết kế logo

Đây là web tạo logo miễn phí và có cả app thiết kế logo trên cả giao diện điện thoại. Đối với phần mềm này cực kỳ dễ dàng và tiện lợi, bạn chỉ cần lựa chọn và thêm các hình ảnh,biểu tưởng yêu thích để làm thành logo.

Ưu điểm:

 • Đơn giản, đễ sử dụng
 • Hình ảnh, icon, biểu tương đa dạng
 • Có các template sẳn dễ thay thế theo ý muốn

5 cách tự thiết kế logo gây ấn tượng với khách hàng

Đơn giản mà đẹp

Rất nhiều doanh nghiệp hiên nay đang theo đuổi sự đơn giản mà tinh tế trên chiếc logo của mình. Những phong cách logo ngày trước họ luôn muốn tinh tế và bắt mắc nhất. Tuy nhiên cho đến ngày nay, hàng loạt nhãn hàng, thương hiệu chi hàng tỷ đồng chỉ  để có một chiếc logo đơn giản.

Cụ thể, các mẫu thiết kế logo của các nhãn hàng nỗi tiếng như apple, coca-cola, nike,… đều tối giản logo của mình hết mức có thể.

Tính phù hợp

Logo chính là cầu nối mang thương hiệu đến với khách hàng, giúp cho khách hàng hiểu rõ hơn về doanh nghiệp. Vậy nên, trong mỗi logo được tạo cần phải mang một thông điệp hết sức ý nghĩa hướng đến khách hàng.

Không lỗi thời

Mặc dù với một logo tuy đơn giản, tinh tế sẽ là đẹp những theo thời gian nó có thể bị lỗi thời. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp cần phải biết nắm bắt thời gian, xu hướng để không bị khách hàng bỏ quên. Nên thiết kế logo theo tên thương hiệu để góp phần tăng độ nhận diện.

Ấn tượng độc đáo

Một logo có vẻ ngoài bắt mắc, tạo ấn tượng nổi bật về màu sắc, phong cách kiểu dáng sẽ đánh sau vào tâm trí khách hàng trong hàng vạn logo. Nếu bạn có một logo thật ấn tượng chắc chắn bạn sẽ vượt xa các đối thủ canh tranh cùng ngành.

Cầu nối khách hàng

Có thể đưa ra một số phương pháp như tạo form mẫu khảo xát online, khảo xát đường phố để đánh giá mức độ nhận diện thương hiệu với khác hàng từ đo đưa ra giải pháp ứng phó.

Những câu hỏi thường gặp khi thiết kế logo

Nếu không biết cách thiết kế logo bằng phần mềm thiết kế photoshop thì phải làm sao?

Trả lời: trường hợp này bạn có tìm trên mạng một vài app thiết kế logo có sẳn như: cava, Gimp, inkscape,… tại đây bạn có thể tự do thiết kế hoặc có thể lấy ý tưởng dựa vào các template có sẳn trên đó để có thể tự thiết kế logo

Ngoài ra, có một số app thiết kế logo trên điện thoại để dễ dàng sử dụng nếu như bạn không có laptop.

Với những thông tin về cách tạo logo theo tên miễn phí, cũng như là tầm quan trong của logo đối với doanh nghiệp và trong kinh doanh như thế nào. Mong rằng bạn  có thể dựa vào đó mà nắm bắt được giá trị của logo vào thị trường. Từ đó có thể hỗ trợ nhiều hơn cho bạn trong tương lai.