Thiết kế Catalogue

Có nhiều câu hỏi đặt ra rằng catalogue là gì? Làm thế nào để thiết kế catalogue chuyên nghiệp?

Đây là phương thức quảng cáo hiệu quả được doanh nghiệp sử dụng nhất hiện nay. Một thiết kế catalogue có đẹp hay không sẽ quyết định rất nhiều đến doanh nghiệp đó. 

Thiết kế catalogue là gì?

Catalog là một dạng tài liệu, ấn phẩm dùng để quảng cáo với mục đích nhằm gửi đến các cửa hàng, trung tâm, doanh nghiệp, các công ty có dịch vụ, sản phẩm cần được quảng bá rộng rãi.

Với một thiết kế catalogue có nội dung tương tự như brochure về các thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên, catalogue là phương thức dùng để tra cứu thông tin một cách kỹ lưỡng. Số trang của catalogue cũng sẽ có số lượng nhiều hơn một brochure từ 16-20 trang. Bố cục khi thiết kế catalogue cũng vô cùng đẹp mắt, bao gồm nội dung và hình ảnh, phù hợp với tính của sản phẩm.

Hiện nay trên thị trường, chi phí để in ấn một quyển catalogue cũng vô cùng rẻ và có thể dễ dàng bắt gặp một cơ sở in ấn ở ngoài đường. 

Tầm quan trọng của thiết kế catalogue doanh nghiệp

Catalogue có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống con người đặc biệt là với doanh nghiệp, cá thể kinh doanh. Một bản thiết kế catalogue thể hiện đầy đủ về các sản phẩm dịch vụ một cách cụ thể. Nội dung được thể một các cô động và súc tích khơi gợi lên mong muốn, nhu cầu của người đọc. Cụ thể:

Đối với doanh nghiệp

 • Là bộ mặt của doanh nghiệp
 • Là công cụ marketing hiệu quả cho thương hiệu
 • Giới thiệu được sản phẩm, dịch vụ của mình cho khách hàng
 • Kích thích sự mua hàng, tăng doanh thu
 • Là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp

Đối với khách hàng

 • Nắm bắt thông tin về sản phẩm, dịch vụ
 • Thỏa mãn được nhu cầu mua sắm
 • An tâm hơn về sản phẩm dịch vụ thông qua thông tin trên catalogue

Các dạng chính của một thiết kế catalogue

Thiết kế catalogue dạng in ấn

Các bản thiết kế dạng in ấn sẽ được thu hút với nhiều khách hàng và được quảng bá rộng rãi hơn. Có thể dễ dàng phân phát và quảng cáo bằng hình thức phát tờ rơi, dùng làm tạp chí, sách báo tại các cửa hàng, siêu thị,… Ngoài ra, còn có một số lợi thế như:

 • Tăng nhận diện thương hiệu
 • Thân thiện với người sử dụng
 • Dễ đọc, dễ xem

thiết kế catalogue online

Nền tảng digital trở thành thế mạnh trong nền kinh tế. Khi thiết kế một ấn phẩm catalogue digital sẽ là phương thức quảng bá sản phẩm hiệu quả nhất.

Thông thường, một thiết kế catalogue online được xuất bản dưới dạng pdf. Việc quảng bá sản phẩm cũng sẽ trở nên dễ dàng và giới hạn chỉ cần đăng tải sản phẩm lên các nền tảng social. Chi phí về việc in ấn sản phẩm cũng giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, với hình thức này sẽ không thể kích thích được nhiều khách hàng, chỉ là tăng khả năng tương tác và cung cấp thêm thông tin với những khách hàng đang có nhu cầu.

Quy cách thiết kế catalogue

Một cuốn catalogue tiêu biểu thường gồm: 

Trang bìa trước: Người ra thường chọn loại bài cứng và có chất liệu bóng bên ngoài. Nội dung bên ngoài sẽ được thể hiện đầy đủ về công ty, lĩnh vực, logo, slogan công ty và một số hình ảnh hinh họa. Nên nên gắn nhiều thông tin chi tiết và chữ ở phần này.

Trang mục lục: Tên các tựa đề và số trang. Nếu một thiết kế catalogue có quá nhiều nội dung và chủ đề cần phân chia các lĩnh vực thành một trang mục lục. Khi khách hàng nhìn vào có thể tiết kiệm được nhiều thời gian, dễ dàng tìm kiếm và biết nó ở đâu thông qua đó.

Phần giới thiệu doanh nghiệp: Tóm tắt một cách sơ lược về doanh nghiệp, lịch sử, quá trình hình thành của một doanh nghiệp. Nên viết xúc tích và triển khai lên được các ý chính tránh dài dòng lan man.

Phần giới thiệu sản phẩm, dịch vụ: Tùy vào từng loại sản phẩm dịch vụ để quyết định độ dài của trang. Giới thiệu thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ hình ảnh, công dụng, tính năng, số liệu cần thiết,…

Trang lời kết: Đây là lời cam kết về sản phẩm, dịch vụ của công ty muốn nhắn gửi đến khách hàng.

Phụ lục: Các thuật ngữ chuyên ngành, các từ tiếng anh cần dịch ở các trang trước đó. phần này có thể thêm phần biểu đồ để bổ sung thêm thông tin trên.

Trang bìa sau: Các thông tin để liên hệ như tên công ty,địa chỉ, số điện thoại. Thêm câu slogan cũng rất cần thiết. Với những công ty có nhiều đại lý, chi nhánh hay trang web có thể cung cấp thêm thông tin để được cụ thể.

Hướng dẫn thiết kế catalogue cơ bản

1. Màu sắc trong catalog cần phù hợp với nội dung.

Màu sắc là yếu tố qua trọng tạo nên vẻ đẹp của một catalogue. Tùy vào chủ đề mà sẽ quyết định màu sau thiết kế sao cho phù hợp nhất. Với một bản thiết kế mang xu hướng thanh lịch cần sử dụng màu sắc trầm ấm, các hoạt động hay chủ đề vận động thì cần dùng gam màu tươi sáng tạo cảm giác tươi mới.

2. Không trộn lẫn các typeface

Tránh sử dụng nhiều font chữ cho một chủ đề. Cần lựa chọn font chữ phù hợp cho chủ đề và dễ nhìn nhất. Tránh trường hợp font chữ không phù hợp với chủ để hay khó đọc, font chữ bị lỗi.

3. Hình ảnh 

Hình ảnh lựa chọn cần phải chất lượng sắt nét và phù hợp. Với mỗi hình ảnh điều phải thực sự có ý nghĩa và chiều sâu để minh họa cho thông tin. Bố cục phân chia hình ảnh cũng cần phải rõ ràng, không lộn xộn. Hình ảnh sẽ quyết định đến 80% sự thành công trong catalogue, vậy nên bạn cần phải thực sự đầu tư vào chi tiết này.

4. Tạo sự nhất quán trong thiết kế

Tất cả màu sắc hình ảnh hay font chữ cũng cần phải có sự nhất quán với hình ảnh của thương hiệu. Vậy nên cần phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về công ty, thương hiệu đó.

5. Áp dụng các kỹ thuật về khoảng trắng trong thiết kế

Nếu một catalogue chứa quá nhiều từ ngữ, tham lam thông tin sẽ khiến cho người đọc nhàm chán và không nắm được ý nghĩa thực sự. Trang mỗi trang giấy chỉ nên ghi những thông tin cần thiết về sản phẩm, dịch vụ đó, vứ có thể giúp khách hàng có thể nghỉ ngơi vừa truyền tải được thông điệp muốn hướng tới.

6. Cân nhắc các chất liệu sử dụng cho catalogue.

Chất liệu góp phần quan trọng. Những thông tin, nhất là hình ảnh có lột tả được vẻ đẹp hay không đều do chất liệu giấy quyết định. Thông thường, khi in ấn catalogue người ta sẽ chọn loại giấy đa năng hoặc giấy trơn. Tác dụng chính là vừa nhẹ hơn nữa còn trơn mềm, bảo vệ được catalogue của bạn.

7. Viết những phần mô tả sản phẩm thật thu hút

Đưa ra các thông tin chi tiết cần được giới thiệu. Giá cả, chất lượng, chất liệu cần được trao chuốt kỹ lưỡng và xuất hiện ở nơi dễ nhìn thấy nhất. Đưa ra một vài mẹo nhỏ hữu ích về sản phẩm đó cho khách hàng biết đến.

Phần mềm thiết kế catalogue online

Dưới đây sẽ mách bạn một số phần mềm thiết kế catalogue online để bạn có thể tự do sản tạo mà không mất bất kỳ một chi phí thiết kế catalogue nào:

Thiết kế catalogue bằng photoshop

Photoshop là phần mềm được sử dụng phổ biến rộng rãi ở hầu hết các nước trên thế giới. Sở dĩ nó được ưu chuộng như vậy điều nhờ vào tính năng thiết kế và công cụ đa dạng giúp người dùng có thể tự do thiết kế và tùy biến nhất. Tuy nhiên, để có thể thiết kế một catalogue chuyên nghiệp thì bạn cần phải mất khá nhiều thời gian để học tập và tìm hiểu.

Công năng của phần mềm này ngoài công cụ đa dạng còn giúp cho sản phẩm, chất lượng hình ảnh cao không gây vỡ nét, độ phân giải cao. Đây sẽ là một công cụ hiệu quả giúp cho bạn có thể tự thiết kế catalogue.

Thiết kế catalogue bằng powerpoint

Powerpoint không chỉ đơn giản là một công cụ dể làm slide và thuyết trình, bạn sẽ không thể đếm được tính năng đa dạng của nó chỉ trên các đầu ngón tay. Ngày nay, con người còn sử dụng powerpoint như một công cụ để thiết kế, quảng cáo sản phẩm dịch vụ, tạo ra các ấn phẩm, thiết kế catalogue doanh nghiệp. Với hàng ngàn template cho bạn tự do lựa chọn theo ý muốn, giúp bạn tiết kiếm được rất nhiều thời gian cho khâu sáng tạo và thiết kế.

Cách thiết kế catalogue bằng illustrator

Cũng tương tự như photoshop, Ai là phần mềm có tính năng đa dạng và sử dụng phổ biến ở hầu hết các quốc gia và trở thành phần mềm chuyên nghiệp không thể thiếu. Bạn có thể tự do sử dụng các công cụ và sáng tạo theo ý muốn. 

 Luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các doanh nghiệp. Catalogue luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho các chiến lược quảng bá các sản phẩm dịch vụ. Nếu bạn đang có ý định thiết kế có thể tham khảo thêm một vài công ty thiết kế catalogue chuyên nghiệp sẽ giúp bạn làm điều này.