Thiết kế bao bì

HomeThiết kế bao bì

Thiết kế bao bì là phần không thể thiếu trong phần bao gói đối với mỗi sản phẩm và hàng hóa. Thị trường có rất nhiều loại sản phẩm đòi hỏi phải có một lớp bao bì để phân biệt đồng thời bảo vệ chúng. Vậy bao bì là gì? tại sao bao bì lại quan trong như thế? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về thiết kế bao bì

Bao bì là gì?

Bao bì là loại sản phẩm bao gói bên ngoài của một sản phẩm, nó chứa đựng các thông tin liên quan đến một loại sản phẩm như (tên sản phẩm, thành phần, chức năng, công dụng và thời hạn,… nhằm phân loại, bảo vệ giá trị hàng hóa, bảo quản kho và tiêu thụ. Bao bì sẽ có thiết kế hấp dẫn bắt mắt để thu hút người dùng mua và sử dụng chúng.

Đồng thời, bao bì còn là công cụ để doanh nghiệp định vị thương hiệu và phân biệt với đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Nếu một bao bì xấu hoặc không được bắt mắt thì sẽ là một trở ngại lớn đối với việc phát triển và tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp đó.

Vậy nên, ngày này có rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên thị trường ngoài việc chú tâm đến chất lượng sản phẩm thì họ còn quan tâm đến cả phần vỏ ngoài này. Không chỉ thế, cũng có nhiều doanh nghiệp đầu tư lên đến hàng tỷ đồng chỉ để có được một bao bì đẹp từ nhà thiết kế.

Thiết kế bao bì sản phẩm là gì?

Thiết kế bao bì sản phẩm là sự kết hợp giữa các khâu sáng tạo, màu sắc, hình ảnh, thông tin kết hợp với khâu sản xuất như chất liệu, kích thước,… với mục tiêu là mang lại sự thu hút của khách hàng từ đó dẫn đến quyết định mua sản phẩm.

Để có được một bao bì đẹp và bắt mắt cũng như mang lại giá trị sâu sắc trong đó đòi hỏi nhà thiết kế phải thực sự chuyên nghiệp và am hiểu trong nghề.

Vai trò của bao bì đối với Doanh nghiệp

Ngày nay, với sự phát triển vượt bật của xã hội và nền công nghiệp 4.0 hiện đại. Mỗi cá nhân mỗi doanh nghiệp đã và đang phát triển không ngừng. Tại thị trường Việt Nam mỗi ngày có hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ ra đời với nhiều loại hình sản xuất và sản phẩm khác nhau. Vậy nên để phân biệt một loại sản phẩm so với vô vàng sản phẩm của những doanh nghiệp khác là một điều khá khó khăn.

Chính vì thế mà bao bì có vai trò vô cùng quan trọng đối với những doanh nghiệp này:

Thứ nhất, bao bì đóng vai trò cung cấp giá trị thông tin về hình ảnh, ý nghĩa thông điệp trong mỗi sản phẩm. Bao bì còn có thể mang cả hình ảnh nghệ thuật tính nhân văn sâu sắc làm tăng giá trị cảm xúc của khách hàng và gây được sự chú ý đối với họ.

Thứ hai, bao bì giúp nhận diện thương hiệu, làm tạo sự khác biệt và độ định vị cao. Sẽ rất khó khăn cho khách hàng nếu trên thị trường xuất hiện nhiều loại sản phẩm tương tự thì bao bì sẽ là hệ thống nhận diện thương hiệu tốt nhất. Tuy nhiên cần phải lưu ý đến các yếu tố sau để dễ dàng tạo ra bộ nhận diện:

 • Thiết kế phải đúng theo quy tắc và chuẩn mực về hình ảnh, thông tin nội dung. Không nên sử dụng ngôn từ và hình ảnh nhạy cảm nhằm làm nổi bật thương hiệu của mình.
 • Hình ảnh màu sắc phải được đồng bộ và nhất quán không nên gây cảm giác rối mắt cho người xem
 • Chất liệu phải thực sự thể hiện được tính định vị cao.

Thứ ba, ngoài là công cụ nhận diện thương hiệu bao bì còn đóng vai trò là bao gói để bảo vệ sản phẩm. Bao bì sẽ giúp giảm thiểu những yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài. Việc sử dụng bao bì vào trong mỗi sản phẩm sẽ làm giảm thiểu nguy cơ hư hại đến sản phẩm bên trong. Nhằm bảo vệ chất lượng và giá trị hàng hóa đến với tay người tiêu dùng. Nếu một sản phẩm trong quá trình vận chuyển gặp phải sơ xuất thì chỉ làm hư hao đến vỏ bao bì và bản phẩm bên trong vẫn sẽ được bảo vệ.

Cuối cùng, đây là vai trò quan trọng nhất đối với mỗi sản phẩm. Bao bì sẽ có vai trò cung cấp các thông tin cần thiết về sản phẩm như: công dụng, chức năng, các thành phần và thông số cần thiết,… Nhưng quan trọng nhất là bao bì sẽ chứa thông tin về công ty, logo, địa chỉ và số điện thoại để liên hệ.

Các thông tin cơ bản 

Yêu cầu về thương hiệu

Đầu tiên, việc thiết kế bao bì sẽ dựa vào một số thông tin cần thiết về doanh nghiệp đó. Nếu như không có những thông tin này thì việc thiết kế sẽ trở nên vô nghĩa vì khách hàng sẽ không biết được đây là sản phẩm của công ty nào. Vậy nên cần phải thu thập một số thông tin như sau:

 • Tên thương hiệu, địa chỉ, số điện thoại
 • Logo, slogan
 • Ý nghĩa thông điệp muốn mang lại
 • Màu sắc
 • Phông chữ

Nội dung thể hiện trên bao bì

Cần phải phát thảo hoặc nắm được nội dung, những thứ cần phải thể hiện trên bao bì gồm những gì. Nội dung sẽ tùy vào sản phẩm hoặc ngành nghề mà quyết định thông tin trên đó. Tuy nhiên, có những nội dung bắt buộc bạn phải đưa lên như:

 • Nội dung sản phẩm, tên sản phẩm, logo: Đây là thông tin quan trong giúp cho khách hàng biết được đây là sản phẩm gì, sản phẩm thuộc công ty nào sản xuất và công dụng, chức năng cũng như thời hạn để sử dụng sản phẩm đó.
 • Hình ảnh: hình ảnh đưa ra phải thực sự có ý nghĩa về giá trị nội dung, giúp khách hàng dễ liên tưởng và hình dung đến ý thông điệp mà nó mang lại
 • Ký hiệu, biểu tượng: tùy vào ngành nghề và lĩnh vực của sản phẩm để thêm một số ký hiệu biểu tượng bắt buộc.

Những lưu ý trong quy trình thiết kế

Nhất quán

Đối với mỗi sản phẩm sẽ có phong cách thiết kế riêng biệt và không trộn lẫn với bất kỳ sản phẩm hay thương hiệu nào khác. Mặc dù một sản phẩm ở mỗi thời kỳ sẽ có những lần đổi mới bao bì khác nhau. Tuy nhiên, bao bì ở những lần đó sẽ có sự tương đồng về màu sắc hay phong cách. Đây chính là sự nhất quán và phong cách riêng biệt dùng để phân biệt tính năng vị trí của mỗi sản phẩm.

Ví dụ: Đối với thương hiệu pepsi, sau nhiều lần đổi mới và phát triển về bao bì sản phẩm tuy nhiên vẫn giữ được ba màu chủ đạo riêng biệt là trắng, xanh, đỏ. Điều này giúp cho pepsi dễ dàng nhận diện và khác biệt hơn so với đối thủ trong tâm trí khách hàng dù cho sau bao lần đổi mới.

Ấn tượng

Vẻ bề ngoài thật sự rất quan trọng đối với một sản phẩm.  Một vẻ bề ngoài xinh đẹp sẽ được thu hút đầu tiên sau đó là tâm hồn bên trong. Khi khách hàng muốn mua một sản phẩm thì thứ đập vào mắt họ đầu tiên chính là bao bì trông như thế nào. Vậy nên, việc chăm chút, đầu tư cho bao bì vô cùng quan trọng. Nếu một sản phẩm có bao bì đẹp mắt, ấn tượng sẽ làm cho khách hàng có cái nhìn tốt về doanh.

Việc tạo ra một sản phẩm ấn tượng đẹp mắt sẽ là một lợi thế trong các dịp lễ tết, ngày đặc biệt để khách hàng dùng làm quà để biếu tặng người thân thể hiện sự sang trọng và tinh tế.

Ví dụ: vào các ngày lễ tết người ta thường mua quành bánh để biếu tặng ông bà người thân nên trong một số bao bì sản phẩm sẽ được thiết kế màu sắc rực rỡ thêm vài cành hoa mai biểu tượng.

Khác biệt

Bất kể một sản phẩm nào trên thị trường khi sinh ra đều sẽ có đối thủ cạnh tranh. Vì thế bắt buộc mỗi sản phẩm đó phải tạo nên được sự khác biệt lẫn về sản phẩm và cả bao bì. Một sản phẩm thật sự khác biệt sẽ giúp cho khách hàng ghi nhớ lâu và làm nên nét nổi bật cho một doanh nghiệp.

Ví dụ về ngành công nghiệp nước giải khát trên thị trường bao gồm: pepsi có màu xanh làm đặc trưng, cocacola mang màu đỏ, 7up mang màu xanh lá,… mỗi doanh nghiệp này điều có nét đặc trưng và màu sắc riêng cho mình.

Hấp dẫn

Tuỳ vào lĩnh vực và sản phẩm để quyết định bao bì. Một sản phẩm thiên về mỹ phẩm thì sẽ có thiết kế nhẹ nhàng nữ tính, sản phẩm thiên về phong thuỷ mang xu hướng huyền bí tâm linh, sản phẩm cho nam sẽ mang tính mạnh mẽ, lôi cuốn,…

Đa năng

Người Việt Nam có tính tiết kiệm rất cao vậy nên khi mua một sản phẩm họ thường suy đi tính lại về lợi ích, công dụng của nó có thực sự xứng với túi tiền hay không. Nhận biết được nhu cầu đó, nên trên mỗi bao bì sẽ được tích hợp nhiều công dụng khác nhau như: bao bì sữa tắm có thể dùng để treo trong nhà tắm, bao bì của một lốc coca có thêm tay cầm để xách đi, bao bì dạng thùng có thể để dành để chứa đồ,…

Lòng tin

Ngoài vẻ ngoài đẹp mắt ra thì chất lượng sản phẩm với người tiêu dùng rất quan trọng. Một sản phẩm đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ chiếm được lòng tin của khách hàng nhiều hơn.

Ví dụ: trên mỗi bao bì được in thông tin chi tiết về thông số kỹ thuật, nguồn gốc, xuất xứ hoặc in mã vạch kiểm tra sẽ khiến cho khách hàng an tâm hơn.

Hoàn hảo

Một bao bì cần phải được thiết kế thật hoàn hảo từ thông tin nội dung, hình ảnh màu sắc cho tới chất liệu kích sẽ tạo nên sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp đó.Kích thước của một bao bì cần tương ứng với sản phẩm. Hơn nữa, mỗi sản phẩm cần phải nhỏ gọn tiện ích không chiếm nhiều không gian

Cảm nhận bằng mọi giác quan

 Điều gây được sự chú ý của khách hàng chính là khiến cho họ cảm nhận được sản phẩm bằng mọi giác quan. Một sản phẩm ngoại trừ có thể nhìn thấy được màu sắc kiểu dáng, chất liệu mà còn có thể ngửi được mùi hương gây được sự thích thú và hình dung được chất lượng sản phẩm.

Quy trình thiết kế bao bì

Chọn concept thiết kế

Concept chính là yếu tố quan trọng đầu tiên giúp định hướng và phát triển nội dung của sản phẩm. Trước khi triển khai phát triển một sản phẩm thì nhà thiết kế cần lựa chọn phong cách, màu sắc thiết kế sao cho phù hợp. Thông qua concept doanh nghiệp có thể giúp cho khách hàng biết được định hướng phát triển, ý nghĩa thông điệp trên môi sản phẩm trong từng thời kỳ.

Đồng thời, một số khách hàng sẽ đề ra ý tưởng về thiết kế bao bì như thế nào thông qua concept để nhà thiết kế. Những bản nội dung đã phát thảo hoặc bản đề momo sẽ rất được chú trọng để đưa vào thử nghiệm từ đó thực thi.

Tùy theo thương hiệu, sản phẩm để chọn màu sắc bao bì

Để có được một thiết kế bao bì gây được ấn tượng mạnh đến khách hàng thì việc lựa chọn màu sắc vô cùng quan trọng. Người thiết kế cần phải nắm được màu sắc nào sẽ thích hợp với từng địa điểm và mục đích sử dụng. Lựa chọn màu sắc cùng tông màu với thiết kế logo cũng một lựa chọn lý tưởng được nhiều thương hiệu yêu thích.

Các gam màu sẽ thể hiện cho những sản phẩm trường phái khác nhau. Như gam màu nóng liên tưởng đến nhiệt độ, sự ấm cúm. Vì vậy, muốn thiết kế một chủ đề về gia đình, không gian sống có thể lựa chọn màu này. Còn màu lạnh sẽ biểu trưng cho sự mát mẻ, ấm áp phù hợp cho các mẫu thiết thiên về tự nhiên, hoặc sự thư giãn,…

Chuẩn bị thông tin

Cần nắm được toàn bộ thông tin về một loại sản phẩm nào đó khi chuẩn bị thiết kế. Việc nắm được thông tin, hiểu được sản phẩm sẽ dễ dàng hơn cho việc thực thi. Một số thông tin cần phải biết được như:

Sản phẩm đó là gì?

Chi tiết về sản phẩm, công dụng, thành phần, hướng dẫn sử dụng

Những lưu ý về sản phẩm

Hạn sử dụng và cách bảo quản

Sắp xếp cấu trúc thông tin

Cấu trúc thông tin thường có hai dạng: mặt trước và mặt sau bao bì

Mặt trước: cung cấp các thông tin về hình ảnh, logo, và thường rất ít chữ. Phần này chủ yếu sẽ nêu lên thông điệp và ý nghĩa của sản phẩm thông qua hình ảnh

Mặt sau: Cung cấp toàn bộ thông tin cần thiết về một sản phẩm. Người tiêu dùng khi mua một sản phẩm sẽ dựa vào các thông tin ở mặt này để nắm rõ về một sản phẩm. Vì vậy, khi thiết kế bao bì cần ghi rõ đầy đủ các thông tin ở mặt này.

Layout đơn giản, bố cục rõ ràng, tùy theo sản phẩm

Để tạo ra một bao bì đẹp chỉnh chu, đầu tiên bạn cần phải biết cách phát thảo nên một layout cụ thể và logic. Không cần phải quá cầu kỳ trong khâu thiết kế chỉ cần bạn nhắm chắc trong đầu mình sẽ thiết kế bao bì theo dạng như thế nào, chia tỷ lệ , bố cục sao cho phù hợp.

Việc xác định được bố cục như thế nào góp sẽ giúp cho bạn điều hướng được điểm tập trung cần chú ý. Tạo được điểm chính điểm phụ, tạo ra được sự đơn giản tự nhiên trong bài.

Lên thiết kế

Sau khi xác định và chuẩn bị hết tất cả việc cuối cùng của bạn chính là đi vào khâu thiết kế thôi.

Tóm lại, bao bì góp phần quan trọng tạo nên thương hiệu của một doanh nghiệp. Vậy nên, nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình ngày càng phát triển trong tương lai thì cần phải biết cách đổi mới nó.

App thiết kế bao bì sản phẩm

Dưới đây là một số phần mềm mà bạn có thể tự học thiết kế bao bì.

Adobe Photoshop

Đây là phần mềm thiết kế bao bì sản phẩm có nhiều chức năng đa dạng như: xóa phông, chèn chữ, tách nền,….

Canva

Canva là một trang web thiết kế bao bì sản phẩm được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Cách thiết kế bao bì trên Canva cũng khá đơn giản, có rất nhiều icon và template để bạn lựa chọn.

Adobe Illustrator

Đây là công cụ thiết kế bao bì sản phẩm phổ biến rộng rãi hiện nay. Với công cụ này bạn có thể dễ dàng thiết kế profile, thiết kế brochure, catalogue,…

Với những nội dung được chia sẻ trong bài viết , hy vọng có thể hữu ích đối với các bạn. Nếu có nhu cầu thiết kế bao bì sản phẩm, thiết kế menu, thiết kế catalogue hay cần file thiết kế bao bì thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Bảng giá thiết kế bao bì

Basic

1.5 triệu

/mẫu
Plus

3 triệu

/mẫu
VIP

Liên hệ

/mẫu