Thiết kế menu

Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy menu trong tất cả các nhà hàng, quán nước, tiệm bánh ,… Cho thấy tầm quan trọng của menu trong cuộc sống con người hiện nay. Menu sẽ cho ta thất tất cả các thông tin và mức giá của các loại sản phẩm tại cửa hàng và đưa ra lựa chọn phù hợp. Vậy thiết kế menu là gì? Và tại sau nó lại quan trọng như thế?

Menu là gì?

Menu là thứ không thể thiếu trong tất cả các nhà hàng lớn nhỏ thường xuất hiện ở một số nơi như: nhà hàng,quán ăn, quán nước,… Trên mỗi menu sẽ thể hiện một cách chi tiết và rõ ràng về tất cả các món ăn, giá cả phục vụ.

Không chỉ thể hiện các tính chất trên mà trên mỗi món ăn điều được thể hiện một giá trị dinh dưỡng khác nhau. Tại một số nhà hàng, menu được xây dựng trên mô hình tháp dinh dưỡng hoặc thêm quy trình chính phụ. Làm như vậy có thể giúp khách hàng dễ dàng chọn món mang đến cho họ cảm nhận về chất lượng dinh dưỡng tốt nhất.

Nếu một menu càng đẹp càng hấp dẫn gây được sự chú ý của khách hàng nhiều hơn. Vì vậy, để menu trở nên có sức hút và làm kích thích vị giác của khách hàng thì sẽ thêm một hình ảnh món ăn để minh họa.

Menu được xem là sức hút của một thương hiệu. Nếu xây dựng thương hiệu xuất sắc thì có thể gia tăng được giá trị của mình và ngày càng được nhiều thực khách tìm đến. Vậy nên, nếu bạn đang có ý định kinh doanh nhà hàng hay món ăn thì cần phải có ngay cho mình một menu bắt mắt.

Menu hay nói theo cách khác chính là thực đơn. Chúng được coi như 1 danh mục mà nội dung trong đó chúng sẽ liệt kê được một cách đầy đủ chi tiết tất cả những món ăn hay đồ uống của nhà hàng, khách sạn, quán ăn hay quán cafe đó. Từ đó quý khách hàng có thể xem xét và lựa chọn những đồ ăn thức uống theo sở thích của mỗi cá nhân mình.

Các loại thiết kế menu nhà hàng phổ biến

Menu đế chữ A

Với kích thước nhỏ gọn có thể để bất cứ nơi đâu trong không gian. Menu dạng chữ A chiếm khoảng 80% và xuất hiện ở nhiều nơi như quán cafe, tiệm ăn nhanh, trà sữa,…nhằm mang đến phong cách mới lạ và tiện ích.

Với một menu dạng chữ A bạn có thể thỏa sức sáng tạo và thiết kế theo ý muốn của mình thông qua một số app thiết kế menu. Ngoài ra, thiết kế mẫu chất liệu trong menu cũng rất quan trọng nhằm tạo được cảm giác mới lạ. Một số chất liệu khi thiết kế menu dạng chữ A bạn có thể tham khảo:

  • Giấy couche cán màng mờ, màng bóng, màng nhám.
  • Giấy mỹ thuật.
  • In bằng giấy kraft, giấy tái chế
  • Bìa bồi carton cứng
  • Da simili
  • Gỗ tự nhiên

Menu để bàn dạng quyển, đóng cuốn

Với thiết kế như một cuốn sách hay một quyển tạp chí nhỏ. Với mỗi trang trên cuốn menu sẽ thể hiện được các chức năng và phần mục khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn món.

Ngoài ra, ở mỗi mặt giấy điều bóng mịn giúp cho phần hình ảnh minh họa về món ăn  cũng được thể hiện chi tiết và màu sắc. Chất lượng trong mỗi hình ảnh sắc nét sang trọng và hấp dẫn.

Tuy được sử dụng khá ít và tùy vào loại hình dịch vụ của các nhà hàng. Những đối với loại menu này có một ưu điểm vượt bậc là độ bền bỉ rất cao. Đây là sự lựa chọn hàng đầu của các hàng hàng sang trọng và phục vụ nhiều món ăn.

Menu để bàn dạng lò xo

Như một quyển catalog hay quyển sổ nhỏ được thể hiện một cách chi tiết về món ăn và hình ảnh minh họa. Thiết kế với các lò xo gắn vào nhằm cố định các trang giấy thành một quyển. Đảm bảo cung cấp về giá trị nội dung và hình ảnh và giá trị thẩm mỹ cao. Tạo được sự chú ý về sự độc đáo và mới lạ đối với nhiều khách hàng.

Chất liệu để thiết kế nên menu dạng lò xo này của da dạng chủ yếu là sử dụng giấy hoặc bìa, nhựa cứng và cố định bằng lò xo sắt.

Menu dạng 1 tờ, menu gấp đôi, gấp 3

Nếu như một menu có số tờ nhiều hơn bình thường so với dạng chữ A hoặc ít hơn so với dạng quyển. Hoặc xét theo độ dày thích hợp mà có thể lựa chọn menu dạng gấp đôi, gấp 3. Loại menu này thường được sử dụng phổ biến tại một số cửa hàng, quán cafe, trà sữa,…

Menu để bàn bằng mica

Dạng menu sẽ được thiết kế đơn giản hơn so với các loại còn lại, thông thường sẽ thiết kế bằng hai mặt trên một tờ giấy A4, A5. Chính vì vậy, Chất liệu để tạo ra kệ gắn menu cần phải được trong suốt để khách hàng có thể nhìn thấy.

Thiết kế menu treo tường

Lợi thế của dạng menu này là có kích thước lớn có thể dùng như tranh treo tường. Đặc biệt, với dạng menu này thì có khả năng tiếp cận với khách hàng sẽ cao hơn vì dễ dàng nhìn thấy và bắt gặp. Bất kể khi nào khách hàng vào nhà hàng hay cửa hàng của bạn cũng sẽ nhìn thấy. Lúc ăn uống, trò chuyện, thư giãn,… Nhờ những sự tác động đó như một sự nhắc lại và kích thích làm tăng khả năng gọi thêm món của khách.

Vì vậy, nếu bạn đang kinh doanh, hoặc không gian quán của bạn khá rộng rãi thì hay trưng bày ngay cho mình menu theo dạng này. Chắc chắn sẽ là một lợi thế cho công việc kinh doanh lâu dài

Vai trò của thiết kế menu nhà hàng

Hình thức quảng cáo thương hiệu

Trong kinh doanh mua bán quảng cáo chính là hình thức tiếp cận khách hàng một cách nhanh nhất. Các doanh nghiệp lớn nhỏ trên thế giới hiện này đều đầu tư rất nhiều cho hình thức này, thậm chí lên đến hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, không phải bỏ tiền ra quảng cáo lúc nào cũng hiệu  quả. Quảng cáo sẽ có rất nhiều dạng và hình thức khác nhau, thậm chí bạn sẽ không phải mất một đồng nếu bất cách quảng cáo hiệu quả.

Trong kinh doanh ăn uống cũng vậy, có rất nhiều nhà hàng chịu đầu tư quảng cáo nhắm mong muốn khách hàng biết đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tận dụng những thứ sẵn có để biến nó thành công cụ hiệu quả. Ví dụ trên một chiếc menu bạn cũng có thể biến nó thành công cụ quảng cáo, marketing hiệu quả cho thương hiệu.

Trên tất cả các menu được thiết kế điều có các phần thông tin quan trong như: Tên công ty, nhà hàng, logo, số điện thoại, địa chỉ,… Đây là nguồn thông tin hiệu quả giúp khách hàng ghi nhớ và nhận diện so với những nhà hàng khác.

Nếu lần đầu sử dụng dịch vụ tại một hàng hàng và để lại ấn tượng tốt. Thì tin chắc họ sẽ đến ở những lần tiếp theo hoặc giới thiệu cho bạn bè của mình về sản phẩm dịch vụ tại đây.

Lên kế hoạch chính xác

Ngoài chức năng giới thiệu cho khách hàng biết về các sản phẩm, dịch vụ. Vai trò của menu được thể hiện bảng kế hoạch, thống kê toàn bộ các món ăn và các chi tiết về món đó. Trên mỗi món ăn mà khách hàng lựa chọn có sẵn trong menu người đầu bếp sẽ biết cách chế biến nó ra làm sao và sẽ giúp họ nâng cao được chất lượng công việc một cách tốt nhất.

Ngoài ra, với những thông tin số liệu và giá thành trên menu. Giúp cho người quản lý biết cách thống kê và tính toán chi phí hợp lý. Hơn nữa sẽ giúp tiết kiệm một khoảng thời gian cho việc thanh toán và tránh gây sai sót.

Giúp quản lý dễ dàng

Menu như một bảng danh sách giúp quản lý tốt hơn trong việc phục vụ món ăn cho khách hàng. Nhờ có menu người quản lý có thể tính toán và kê khai ra được những món ăn đang có, các nguyên liệu đang thiếu hụt. Như vậy, việc giới thiệu các món ăn đến với khách hàng cũng sẽ dễ dàng hơn.

Cách thiết kế menu online miễn phí tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị nội dung.

Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng cho việc thiết kế nên một menu hoàn chỉnh. Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hết tất cả các nội dung từ thông tin, bảng giá, hình ảnh,… phải đảm bảo rằng tất cả các thông tin bạn chuẩn bị phải thật đầy đủ và chỉnh chu.

Thứ hai, về ngôn ngữ bạn lựa chọn phải phù hợp và nhất quán. Đặc biệt bạn phải kiểm tra kỹ ở phần chính tả vì đây là một yếu tố cơ bản trong thiết kế.

Giá cả đề ra mẫu thiết kế menu online phải thất sự chuẩn xác tránh sai sót và chỉnh sửa liên tục vì sẽ làm mất hiệu quả đối với khách hàng.

Phần nội dung bạn đề cập trong menu phải thực sự có ý nghĩa và nhất quán. Ví dụ như không thể đưa món lẩu vào phần món ăn khai vị được.

Bạn có thể xây dựng tất cả nội dung trên thành một bản word hoặc excel vì nó có thể dễ tìm và kiểm tra lại tất cả thông tin, tính toán và cả chính tả cho bạn.

Bước 2: Chuẩn bị hình ảnh

Hình ảnh là điểm quan trọng nhất khi thiết kế menu trên điện thoại. Nó là chất xúc tác và kích thích khách hàng quyết định mua một sản phẩm. Hình ảnh trong menu chính là cầu nối giữa khách hàng và người bán hiệu quả. Một hình ảnh đẹp sẽ biểu thị cho một món ăn chất lượng và ngon miệng hay không.

Điều đầu tiên khi khách hàng chọn món và quyết định mua là sẽ nhìn vào hình ảnh. Vì vậy, hãy đầu tư cho hình ảnh của món ăn sao cho chất lượng nhất. Để có thể chọn và thiết kế hình ảnh bạn có thể tìm ở hai nguồn khác nhau như:

Hình tự chụp

Bạn có thể tự chụp dựa vào chính sản phẩm và món ăn của mình. Ưu điểm của hình tự chụp là mang tính bản quyền và không bị trùng lập so với bất cứ hình ảnh nào của đối thủ. Diễn tả chân thực được sản phẩm của mình đến với khách hàng. Nguồn hình ảnh của bạn sẽ trở nên đa dạng phong phú. Tuy nhiên, với điều kiện là bạn phải có kinh nghiệm chụp ảnh.

Hình tìm kiếm trên mạng

Nhược điểm: không giống sản phẩm thật, nguồn tài nguyên hình ảnh ít và có thể bị trùng lặp với đối thủ

Ưu điểm: có thể tìm kiếm được hình ảnh đẹp, chất lượng tốt và mang tính nghệ thuật, chiều sâu bức ảnh.

Bước 3: Tìm mẫu thiết kế menu thích hợp.

Nếu bạn muốn thiết kế một menu đẹp nhưng trong đầu lại không có ý tưởng hay không biết thiết kế. Trên thực tế, việc này lại là điều rất dễ dàng vì sẽ có rất nhiều phần mềm thiết kế menu và app thiết kế menu làm trợ thủ.

Những template miễn phí có sẵn trên mạng bạn chỉ cần việc tải về và sử dụng. Hay sử dụng một số phần mềm thiết kế menu chuyên nghiệp như sử dụng Photoshop hoặc Illustrator để chỉnh sửa. Ngoài ra bạn cũng có thể thiết kế menu bằng PowerPoint.

Bước 4: Ráp nội dung & hình ảnh vào bảng mẫu.

Nếu bạn đã có đầy đủ về nội dung, hình ảnh và ý tưởng thì hãy tiến hành ghép chúng lại với nhau để thành một menu hoàn chỉnh. Tuy nhiên cần chú ý đến bố cục và độ dài ngắn của nội dung làm gây rối mắt khác đơn điệu. Có thể chia menu thành từng phần với từng nhóm khách hàng mục tiêu riêng biệt.

Bước 5: Xuất file in menu.

Cuối cùng, sau khi đã hoàn thành xong tất cả các bước, bạn chỉ cần xuất file để đi in ấn. Nên lựa chọn chất liệu phù hợp cho việc in ấn nữa nhé.

Phải đảm bảo rằng trong toàn bộ quá trình điều được diễn ra suôn sẻ và lưu ý thêm các vấn đề sau:

  • Khóa font (convert font) toàn bộ chữ menu hoặc gửi toàn bộ file cài font có trong thiết kế.
  • Include hình ảnh vào file hoặc tạo thư mục bỏ toàn bộ hình ảnh thiết kế và gửi kèm theo file.
  • Kích thước file thiết kế = với file in. Đây là mặc định của tất cả các nhà in menu hiện nay. Nếu lỡ có thiết kế theo tỉ lệ thì nhớ đề cập với nhà in nhé.

Những lưu ý khi thiết kế menu

Lựa chọn chất liệu phù hợp

Không có quy định bắt buộc nào cho việc chọn chất liệu menu. Tuy nhiên, nếu tự thiết kế menu bạn phải thực sự cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp với thiết kế của mình. Việc lựa chọn chất liệu có phù hợp hay không sẽ tác động rất lớn đến hình ảnh của một thương hiệu. Cảm xúc và cá nhìn của khách hàng là điều quan trọng. Cho nên phải thật cân nhắc, hãy lựa chọn loại hình ý tưởng phù hợp với không gian, thời gian vì nó sẽ là điểm định vị cho thương hiệu.

Sắp xếp bố cục

Bạn cần nên lên một bản thảo, bản phác họa về ý tưởng, bố cục của mình sao cho hợp lý trên giấy. Với những nội dung, hình ảnh bạn đưa ra đã thực sự phù hợp hay chưa, có nhồi nhét quá nhiều vào một chỗ hay không. Cảm xúc của khách hàng rất quan trọng, nếu như nhìn vào menu cảm thấy khó chịu, gây rối mắt sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua hàng.

Typography sử dụng

Nên lựa chọn font chữ phù hợp với từng loại menu và từng lĩnh vực, phong cách kinh doanh. Ví dụ: một nhà hàng mang phong cách lịch sự sang trọng nhưng lại chọn font chữ có nét thô và to.

Cần thống nhất font chữ cho toàn bộ menu tránh trường hợp không nhất quán và chưa quá nhiều font chữ khác nhau.

Chọn lọc thông tin

Cần phân chia bố cục thật hợp lý cho toàn bộ menu. Chắt lọc những thông tin đắt giá để đưa vào từng phần mục. Những lưu lượng thông tin đã cung cấp trên menu sẽ được khách hàng xem xét và đánh giá chất lượng nhà hàng. Nếu một menu có nhiều chi tiết và phần không cần thiết hay nội dung quá nhiều sẽ làm cho khách hàng rối rắm trong việc lựa chọn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về menu tại một nhà hàng. Nếu bạn đang có mong muốn thiết kế menu riêng cho mình hay đang tìm kiếm app thiết kế menu miễn phí thì có thể tham khảo một vài web thiết kế menu miễn phí như: canva, photoshop, design cap,…