Hướng dẫn tự học thiết kế đồ họa từ A – Z

Posted by

<H2> Thiết Kế Đồ Hoạ Là Gì?
<H2> Các Dạng Thiết Kế Đồ Hoạ Hiện Nay
<H2> Hướng dẫn học thiết kế đồ họa
<H3> 1. Tìm hiểu về các công cụ thiết kế đồ họa
<H3> 2. Tìm hiểu về các khái niệm thiết kế đồ họa
<H3> 3. Làm quen với phần mềm thiết kế
<H3> 4.Thực hành
<H3> 5. Kiến thức bổ trợ
<H3> 6. Sáng tạo portfolio
<H3> 7. Tìm nguồn cảm hứng
<H3> 8. Xây dựng danh mục
<H2> Các kênh giúp bạn tự học Thiết kế đồ họa tại nhà
<H3> Youtube
<H3> Blog về thiết kế đồ họa
<H3> Xem nhiều tác phẩm từ designer nổi tiếng

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ theo trào lưu hay do có sở thích với đồ họa nhưng do điều kiện kinh tế mà chưa thể tham gia học nghề từ các lớp đào tạo. Các bạn sẽ tự tìm cách học thiết kế đồ họa qua sách vở, internet… đây là phương pháp tự học cũng khá tốt và sẽ mang lại hiệu quả cao nếu bạn thực sự đam mê với nó.

tu-hoc-thiet-ke-do-hoa-va-nhung-dieu-nen-biet

1. Tự học thiết kế đồ họa mất nhiều thời gian

Nếu bạn là 1 người hoàn toàn chưa biết gì về đồ họa thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tự học. Tất cả các khái niệm, định nghĩa trong thiết kế rất nhiều nhưng nếu bạn không có người hướng dẫn, giải thích cặn kẽ các khái niệm đó thì bạn cũng gặp khó khăn đấy.

Khi bạn đã không hiểu các vấn đề cơ bản thì cho dù bạn có làm được những bài hướng dẫn đi chăng nữa thì có thể bạn không mở rộng được những bản chất của từng câu lệnh trong phần mềm ( đôi khi 1 đối tượng vẽ phải sử dụng rất nhiều các tools công cụ trong phần mềm )

Khi đã không hiểu vấn đề và gặp khó khăn với nó thì bạn rất dễ bỏ cuộc. Chụp hình thời trang Bụt studio khuyên bạn nên hiểu rõ bản chất của các công cụ, phần mềm, các cách tư duy sáng tạo trước khi bắt đầu vào những bài thực hành.

2. Tự học thì bạn phải nâng cấp kiến thức thường xuyên

tu-hoc-thiet-ke-do-hoa-va-nhung-dieu-nen-biet1

Như câu nói “học được là 1 chuyện, có làm được hay không lại là chuyện khác”, trong tất cả các ngành liên quan đến công nghệ thông tin, kỹ thuât,… vấn đề update thường xuyên kiến thức là cần thiết. Bạn không thể nào sử dụng cách thiết kế, kỹ thuật cách đây từ 5-10 năm để sử dụng trong thiết kế hiện đại. Học thiết kế đồ họa là phải biết tự làm mới mình hàng ngày, nếu không bạn sẽ bị đào thải rất nhanh trong ngành.

Vấn đề cập nhật kiến thức cũng không khó lắm, bạn chỉ cần chú ý đến phiên bản nâng cấp của phần mềm (phần mềm mới lúc nào cũng có nhiều plugin giúp bạn thao tác nhanh) và xu hướng thiết kế, xu hướng màu sắc thiết kế trong năm.

3. Tự học như thế nào để rút ngắn thời gian

” Giục tốc bất đạt” do đó bạn không nên nóng vội, có rất nhiều bạn mới bắt đầu học ngày đầu tiên mà lại muốn làm được cái này cái kia trong khi chẳng có 1 tí căn bản nền tảng nào cả. Để rút ngắn thời gian trong khi học đồ họa bạn nên thực hành thường xuyên “trăm hay không bằng tay quen” mà bạn, cách này rất hay ở chỗ bạn có thể rút ra được những kinh nghiệm để làm sao thực hiện nó nhanh hơn, đẹp hơn.

Bạn càng dành thời gian luyện tập thực hành càng nhiều thì bạn càng rút ngắn thời gian cho học đồ họa. Chụp ảnh sản phẩm Bụt Studio khuyên bạn trong quá trình học không nên quá nóng vội ( nghề thiết kế không dành cho những người nóng vội đâu nha các bạn ) bạn hãy lập cho mình thời gian biểu tương đối nhiều cho việc tự học. Bạn sẽ thành công nhanh thôi.

tu-hoc-thiet-ke-do-hoa-va-nhung-dieu-nen-biet3

4. Học qua video

Để thành công trong nghề, một nhà thiết kế phải trải qua rất nhiều khó khăn cản trở, những kinh nghiệm đó sẽ được họ chia sẻ qua các bài viết, bài hướng dẫn và bạn sẽ được học những kinh nghiệm tuyệt vời đó chỉ cần tốn ít thời gian thực hành theo mà thôi. Các bài hướng dẫn thường tập trung 1 chủ đề nhất định được trình bày dạng bài viết minh họa hoặc video và nhiều khi có kèm link download về. Tuy nhiên có nhiều hướng dẫn thực hiện trên các hệ điều hành khác nhau ( MAC hay WIN) nhưng bản chất các công cụ không khác nhau mà chỉ khác về giao diện.

Học đồ họa qua các bài hướng dẫn giúp bạn tiếp cận nhanh với các xu hướng, các kỹ thuật tiên tiến nhất. Vấn đề còn lại là bạn sẽ thực hành như thế nào mà thôi.

5. Tạo phong cách riêng

Học thiết kế đồ họa quan trọng nhất là phong cách thiết kế. Mỗi con người trên thế giới này đều là duy nhất, không ai giống ai. Trong lĩnh vực thiết kế cũng như vậy, Bạn phải tìm ra phong cách thiết kế cho riêng bạn để thể hiện thương hiệu bản thân, khẳng định khả năng của bạn trong mắt nhà tuyển dụng, trong mắt đối tác.

Bạn phải chọn cho mình 1 phong cách thiết kế, có nhiều phong cách khác nhau cho bạn định hướng : Đường, mảng hoặc hình khối,… hay đôi khi thiết kế của bạn mang phong cách trong sáng ngây thơ, mạnh mẽ táo bạo. Và nó còn được thể hiện qua cách sử dụng màu sắc của bạn, nhiều nhà thiết kế chọn lựa phong cách màu chủ đạo của mình nhẹ nhàng (như helo kitty đậm nét màu hồng ), có người theo phong cách đường phố qua những nét vẽ đậm chất graffiti hay lựa chọn theo hơi hướng cổ điển với hoa văn họa tiết,…

Trên đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng các bạn có chung niềm đam mê với thiết kế đò họa. Chúc các bạn sẽ thành công với niềm đam mê đó.